Sản xuất piano với quy mô lớn

Các nhà sản xuất Piano phổ biến thì các bạn đã biết, giá thấp hơn nhiều so với đàn Piano Châu Âu. Tại sao lại như thế? Đó là phương pháp sản xuất Piano giá thật thấp và ổn định, tức là việc sản xuất đại trà hàng loạt, bắt đầu được thực hiện từ năm 1960 do hãng Yamaha phát minh. Trước đó, giá sản xuất Piano của Yamaha rất mắc, ngang bằng với giá ở Đức, và khi đó người Nhật không thể dễ dàng mua được. Năm 1887, khi họ trải thảm mời các chuyên gia Đức sang, thì họ học phương pháp sản xuất Piano của người Đức, không dùng ván ép, sử dụng gỗ có chất lượng tốt, những dòng đàn đó đến bây giờ vẫn có thể sử dụng được chỉ cần thay dây, thay búa. Sản phẩm đàn Piano hầu hết là màu đen sơn mài. Sau đó có nguyên liệu hóa học Laquer. Người ta chà lớp sơn đen và đánh bóng. Ngày nay những cây đàn hiện vân sớ gỗ có giá cao giống như đàn Piano của Châu Âu vẫn còn, những cây đàn làm màu gỗ thường là những cây Piano rất sang trọng. (Hiện nay thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những cây đàn cũ này).

Thế nhưng, các hãng sản xuất để kinh doanh hàng loạt chú tâm vào việc suy nghĩ tìm cách sản xuất Piano bán được và giảm giá thành. Việc sản xuất đại trà hàng loạt và giảm giá thành đã xuất hiện ở Nhật Bản. Để thay thế gỗ nguyên miếng thì người ta chế tạo ra ván ép, kỹ thuật sản xuất ván ép phát triển. Về việc sấy gỗ thì xuất hiện các phòng sấy gỗ nhân tạo, chỉ mất chừng 01 đến 02 tháng là có thể làm thành sản phẩm. Từ đây đã xuất hiện hàng loạt những cây đàn Piano hướng đại chúng giá cực thấp. Tuy nhiên, việc sấy khô nhân tạo gây hại mao mạch gỗ (cellulose). Nếu so sánh với việc sấy khô tự nhiên của Châu Âu thì độ vang xa của âm thanh yếu đi (Độ vang xa tự nhiên của tiếng đàn bị mất đi). Đó là sự khác biệt lớn nhất.

Hơn nữa, ngày nay việc sản xuất phát triển do thao tác của máy vi tính xử lý hóa ổn định. Công việc sản xuất có vẻ hiện đại hơn nhưng thực ra phương cách sản xuất đó làm cho Piano không còn là những cây đàn mang tính cách độc đáo riêng biệt nữa, mà giống như việc sao chép một bức tranh ra nhiều bức bởi cái máy copy. Cây đàn nào cũng có âm sắc, cảm nhận phím tương tự như nhau, không khác biệt nhau lắm(cũng có người cho thế là tốt). Việc sản xuất đại trà hàng loạt này làm xuất hiện những cây đàn giá rẻ, chịu sự đả kích dữ dội từ các hãng sản xuất Châu Âu có truyền thống. Họ vẫn quyết tâm duy trì sản xuất Piano bằng tay có chất lượng cao với số lượng nhỏ cho đến ngày nay. Họ nỗ lực duy trì sản xuất Piano chất lượng cao và giữ cho âm sắc mỗi cây Piano mang tính độc đáo riêng theo truyền thống của công ty mình, và họ tự hào về điều này.

Chưa hết, Nhật Bản – vương quốc của việc sản xuất Piano đại trà hàng loạt – chẳng bao lâu sau đó đã bắt đầu chế tạo đàn Piano điện tử. Họ tổ chức rất quy mô quảng cáo trên các kênh truyền hình, và mời một số Pianist nào đó ủng hộ cho sự ra đời của đàn Piano điện tử. Sau đó mấy năm, số lượng đàn Piano điện tử bán được thực sự giảm hẳn. Dù họ lao vào tỷ lệ phổ cập đàn Piano bằng cách tung ra Piano điện tử, nhưng bên cạnh đó tỷ lệ sinh sản, gia tăng dân số ở Nhật giảm, nền kinh tế bị đình trệ, giá nhân công lại tăng, họ đã không thể chiến thắng hiện thực đó trong nước Nhật.

Vào thập niên 1970 nước Nhật có khoảng 30 hãng sản xuất đàn Piano, hiện chỉ còn vỏn vẹn 2 – 3 hãng. Trong 3 hãng đó họ thực hiện di dời nhà máy sang Trung Quốc (Thượng Hải), Indonesia.

Tiếp theo Nhật Bản, nước thành công trong sản xuất hóa hàng loạt là Hàn Quốc. Khi đó, Hàn Quốc cũng quốc hóa tiền tệ, đồng Won rớt giá mạnh, cũng giống như Nhật Bản giá nhân công tăng trở thành gánh nặng, họ dời nhà máy sang Trung Quốc và Indonesia.

Hiện nay, nước sản xuất Piano đại trà hàng loạt nhiều nhất thế giới là Trung Quốc như các nhà máy của Nhật Bản và Hàn Quốc đã phát triển cách đây 30 – 40 năm, Trung Quốc hiện nay đã có khoảng 180 hãng sản xuất. Công ty Pearl River của Thượng Hải hiện tại tự hào là sản xuất nhiều nhất thế giới với trên 120.000 cây đàn trong 1 năm.

(sưu tầm)

Tin tức khác

ĐÀN PIANO C. BECHSTEIN CONCERT D 282 ĐỈNH CAO CỦA NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC

“Tôi luôn đặt trọn tình yêu vào cây đàn Piano C. Bechstein bởi âm thanh sâu lắng tinh tế và biểu cảm của nó.” Nghệ sĩ dương cầm  ABDEL RAHMAN EL BACHA

ĐÀN PIANO THÔNG MINH – THE ONE

Đàn Piano Thông Minh – The One xây dựng thành công việc ứng dụng công nghệ với đàn piano truyền thống biến giấc mơ chơi đàn piano trở nên vô cùng dễ dàng và hiệu quả

C. Bechstein thương hiệu piano dẫn đầu Đức hơn 160 năm

Nhà máy sản xuất đàn piano C.Bechstein được sáng lập bởi Carl Bechstein, thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1853

Thương hiệu đàn piano Zimmermann

Nhà máy xuất đàn piano Zimmermann được thành lập vào năm 1884 bởi Richard và Max Zimmermann ở tại thành phố Leipzig, Germany.

Thương hiệu đàn piano W. Hoffmann

Thương hiệu đàn piano W. Hoffmannnổi tiếng Châu Âu được sáng lập từ năm 1893 tại thủ đô Berlin, Đức. Bởi Euterpe và cùng một số bạn bè… 

Những thương hiệu piano tốt nhất thế giới

Trong nghệ thuật chế tác đàn piano đỉnh cao chúng ta phải nhắc đến 3 đại diện nổi bật, luôn giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới trong hơn